บทความน่ารู้เกี่ยวกับกล้องวงจรปิด การเลือกใช้กล้องวงจรปิดแต่ละชนิด ความแตกต่างของระบบต่างๆ เช่น Analog, AHD, HDCVI, HDTVI, IP-Camera
ส่วนประกอบในระบบกล้องวงจรปิด และการติดตั้ง กล้องวงจรปิด สำหรับผู้ที่ต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยตนเอง
และผู้ที่สนใจต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิด ทางร้านก็มีบริการติดตั้งกล้องวงจรปิด ทั่วทั้งกรุงเทพ และปริมณทล

ข้อมูลทางเทคนิค สำหรับการใช้งาน ระบบกล้องวงจรปิดต่างๆ

HDCVI System
กล้องวงจรปิด ระบบ เอชดีซีวีไอ

คือระบบกล้องวงจรปิดที่ คิดขึ้นมาใหม่เพื่อมาตอบโจทย์ ของกล้องวงจรปิดราคาถูกคุณภาพสูง เนื่องจากข้อจำกัดของกล้องวงจรปิดระบบอนาล็อคในมาตรฐานต่างๆ ไม่สามารถจะบันทึกที่ความละเอียดสูงได้ตามมาตรฐานการแสดงภาพทีวีสากลในยุคก่อนทีวีดิจิตอล

ดังนั้นถ้าต้องการกล้องความละเอียดสูงจึงต้องกล้องไอพีคาร์เมร่าเท่านั้น และเนื่องจากการใช้กล้องไอพี จะมีเรื่องเทคนิคเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างสูงพร้อมทั้งค่าใช้จ่ายของระบบนี้ค่อนข้างแพงกว่าระบบอนาล้อคมาก

ผู้ผลิตกล้องชั้นนำยี่ห้อต่างๆ จึงพยายามสร้างเทคโนโลยี่ที่ทำให้กล้องมีความคมชัดสูงโดยอิงจาก อุปกรณ์รูปแบบอนาล็อค เช่นการใช้สายแบบเดียวกับระบบเก่า แต่ส่งสัญญาณความละเอียดสูงได้ และบันทึกภาพความละเอียดสูงได้

ซึ่งผู้ผลิตกล้องหลายรายพยายามสร้างมาตรฐานของตัวเองขึ้นมาและผลักดันให้แพร่หลายใช้งาน โดยออกมาหลากหลายมาตรฐาน แต่ก็อยู่รอดใช้งานในปัจจุบันแค่ 3ระบบคือ HDCVI , HDTVI , AHD

โดย HDCVI ค่อนข้างโดดเด่นเพราะเป็นมาตรฐานที่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างสม่ำเสมอ เช่นรองรับเสียงได้ ควบคุมกล้องได้ รับความคมชัดสูงขึ้นได้เรื่อยๆ สูงสุดมากกว่า 4Mpixel เพราะมาตรฐานนี้ ทางบริษัท Dahua เป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีนี้ขึ้นมา

เพื่อป้อนให้กับสินค้าของตัวเองเป็นหลัก มันเลยพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ส่วนมาตรฐานอื่นก็มีจุดแข็งอื่นเช่นกัน ทางนีโอนิคเอง ก็จำหน่ายทุกระบบ และมีสินค้าให้ลูกค้าเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

Under Construction !

เนื้อหากำลังจัดทำ ขออภัยในความไม่สะดวก สามารถโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บ.นีโอนิค อีโวลูชั่น

Tel: 02-914-4174 Auto Hotline: 086-314-5630

IP Camera system
กล้องวงจรปิด ระบบไอพีคาร์เมร่า

คือระบบกล้องวงจรปิดที่ใช้กล้องวงจรปิดชนิดที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์คได้โดยตรง ผ่านท่างสายแลน หรือระบบเครือข่ายไร้สายวายฟาย wifi 

โดยตัวกล้องสามารถออนไลน์ดูได้เลยโดยตรงโดยไม่ผ่านเครื่องบันทึก บางรุ่นก็ยังสามารถใส่เมมโมรี่การ์ดโดยตรงลงในกล้องได้เลย

ส่วนการบันทึก จะบันทึกได้ 3แบบหลักๆ คือ

  1. บันทึกลงเครื่องบันทึก NVR (Network Vedio Network) เป็นวิธีที่นิยมที่สุดเพราะราคาเครื่องบันทึกจะถูกกว่าระบบเซอร์เวอร์ เครื่อง NVR บางรุ่นยังสามารถ จ่ายไฟให้กล้องได้โดยตรงผ่านทางสายแลนที่เดินไปกล้องได้เลย (PoE)
  2. บันทึกลงเครื่อง Server CCTV Storage เป็นวิธีที่คุณภาพสูงสุด เพราะเราสามารถเลือกใช้และซื้อซอฟแวร์บริหารการจัดการกล้อง และระบบฮาร์ดแวร์ที่เสถียรภาพสูงได้ด้วยตัวเอง แต่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญออกแบบให้เท่านั้น
  3. บันทึกลงเมมโมรี่การ์ดภายในกล้อง กล้องบางรุ่นจะมีช่องใส่เมมโมรี่การ์ดได้ ทำให้ประหยัดราคาค่าเครื่องบันทึกได้ แต่วิธีนี้ จะบันทึกได้ระยะเวลาน้อยกว่าแบบอื่น และการดูย้อนหลังจะทำได้ช้ากว่าเพราะเมมโมรี่การ์ดนั้นช้ากว่า

 

โปรโมชั่นกล้องวงจรปิด

โปรโมชั่น ชุดกล้องวงจรปิด ราคาถูก ราคาพิเศษ มีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบ กล้องวงจรปิด จำนวน 2ตัว 4ตัว 8ตัว และ 16ตัว

มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งเทคโนโลยี HDCVI AHD และ IP Camera

อุปกรณ์ครบพร้อมสำหรับการติดตั้งเอง หรือกรณีต้องการผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง ทางเราก็มีบริการในราคาพิเศษ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด

สนใจสอบถามสินค้า หรือให้ประเมินที่หน้างาน หรือเสนอราคาตามงบประมาณลูกค้า เปลี่ยนกล้องเก่า ทางเราก็มีบริการครบครัน บริการหลังการขายชั้นเยี่ยม

โปรโมชั่นนี้เป็นแค่บางส่วน เพราะยังมีอีกหลายโปรโมชั่น ที่ยังไม่ได้ลงโปรโมททางเว็ปไซท์ กรุณาโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่บริษัท

กันขโมยบ้านไร้สาย

กันขโมยบ้านไร้สาย คืออุปกรณ์ตรวจจับและแจ้งเตือน สำหรับติดตั้งภายในบ้านแบบไร้สาย โดยอุปกรณ์แบบไร้สายนี้ ตัวตรวจจับทุกตัวต้องใส่ Battery เพื่อให้ใช้งานไร้สายได้ ดังนั้นต้องคอยเปลี่ยนถ่านเมื่อมีการแจ้งเตือน ส่วนใหญ่จะประมาณ 1-2ปี

หลักการทำงานโดยทั่วไปคือ เมื่อเราไม่อยู่บ้านเรากดเปิดระบบ และเมื่อเราเปิดระบบ เมื่อมีสิ่งผิดปกติจากอุปกรณ์ตรวจจับเช่น มีการเปิดประตู หรือมีความเคลื่อนไหวภายในบ้าน ก็จะมีการแจ้งเตือนด้วยวิธีต่างๆ เช่น ส่งเสียง หรือโทรออก

อุปกรณ์หลักๆ ในระบบนี้ มักจะประกอบด้วย

  1. อุปกรณ์ควบคุม หรือตัวคอนโทรล จะทำหน้าที่รับสัญญาณจากตัวตรวจจับ เพื่อทำการส่งเสียงร้อง หรือโทรออก หรือส่งข้อมูลไปยังมือถือในรูปแบบต่างๆ โดยอุปกรณ์นี้จะมีแบตเตอร์รี่ภายในสำรองไฟไว้ได้ประมาณ 4ชั่วโมง แล้วแต่รุ่น
  2. อุปกรณ์ตรวจจับ ประเภทตรวจจับความเคลื่อนไหว ชื่อสำหรับเรียกทั่วไปคือ PIR ทำหน้าที่ตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในบ้าน โดยบางรุ่นยังสามารถแยกแยะวัตถุ และสิ่งมีชีวิต โดยการตรวจจับความร้อนได้อีกด้วย
  3. อุปกรณ์ตรวจจับ ประเภทตรวจจับการเปิดปิด ชื่อสำหรับเรียกทั่วไปคือ Magnetic Switch หรือสวิทแม่เหล็ก ทำหน้าที่ตรวจจับการเปิดปิดประตูหรือหน้าต่าง
  4. อุปกรณ์เปิดปิดระบบ จะมีหลายแบบ เช่นแบบรีโมทรถยนต์ สะดวกต่อการใช้งาน หรือแบบคีย์บอร์ดขนาดเล็กที่ต้องกดก่อนออกจากบ้าน หรือต้องรีบกดตอนเข้ามาในบ้าน เป็นต้น

การเลือกใช้งาน กันขโมยบ้านไร้สาย 

สำหรับการเลือกใช้งาน อุปกรณ์กันขโมยบ้านนั้น มักจะเน้นไปที่เรื่องของ Fault Alarm ต้องน้อย หรือค่าการแจ้งเตือนผิดพลาดต้องน้อยมาก ดังนั้นควรเลือกใช้อุปกรณ์คุณภาพดี เพราะเมื่อมันแจ้งเตือนผิดพลาดบ่อยครั้ง มันจะกลายเป็นอุปกรณ์ไร้ประโยชน์ และสิ่งสำคัญ คือควรติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ดูผ่านมือถือได้ ไว้เพื่อคอยตรวจสอบแบบทันท่วงทีเมื่อมีการแจ้งเตือน จะทำให้อุปกรณ์มีประสิทธิภาพสูงสุด

อินเตอร์คอมไร้สาย

อินเตอร์คอม คืออุปกรณ์สำหรับสื่อสาร คล้ายโทรศัพท์ภายใน โดยการใช้งานจะง่ายกว่าเพราะสามารถกดเพื่อพูดสั่งงานได้เลย
ฝ่ายคนรับก็ไม่ต้องกดรับจะมีเสียงออกมาเลย เหมือนวิทยุสื่อสาร และฝั่งคนฟังก็สามารถตอบโต้ได้โดยกดปุ่มเพื่อพูดสนทนา
เหมือนวิทยุสื่อสารของตำรวจ หรือ รปภ.

ในการใช้งาน มักจะใช้ เพื่อสั่งงานหรือสื่อสารภายใน บริษัท องค์กรณ์ขนาดเล็ก ร้านอาหาร ออฟฟิตขนาดเล็ก
และสำหรับรุ่นไร้สายจะสะดวกในการติดตั้ง ไม่ต้องลากสาย เหมาะสำหรับบ้านหรือสำนักงาน ออฟฟิต ที่ตบแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ถ้าเป็นระบบโทรศัพท์ภายในบ้านต้องเดินสายและมีตู้สาขาวุ่นวาย แต่อินเตอร์คอมรุ่นไร้สายสามารถเสียบปลั้กแล้วใช้งานติดต่อหากันได้ทันที
แถมยังมีโหมดเปิดฟังเสียงตลอดเวลา ทำให้นำไปประยุกต์สำหรับเปิดฟังเสียงลูกร้อง หรือเสียงผู้สูงอายุภายในบ้าน หรือฟังเสียงพนักงานที่อยู่คนละชั้นได้ตลอดเวลาอีกด้วย

อุปกรณ์จ่ายไฟกล้องวงจรปิด เป็นส่วนสำคัญ เพราะระบบกล้องวงจรปิดที่เสียหายสาเหตุอันดับหนึ่งคืออเด็ปเตอร์กล้องวงจรปิดเสีย การเลือกใช้ระบบจ่ายไฟจึงจำเป็นสำหรับการออกแบบระบบที่ดี การเลือกใช้อุปกรณ์จ่ายไฟต้องคำนึงอัตราการกินไฟของอุปกรณ์ด้วย แล้วจึงมาเลือกอุปกรณ์จ่ายไฟที่เพียงพอ
Housing คืออุปกรณ์สำหรับป้องกันกล้องวงจรปิด จากน้ำ การกระแทก ความร้อน และกรดต่างๆ สามารถเลือกใช้ Housing หรืออุปกรณ์ครอบกล้องได้ตามความเหมาะสมของสภาพหน้างาน
บาลัน พาสซีฟ คือ อุปกรณ์แปลงสายสัญญาณเพื่อใช้สาย UTP(สายแลน) แทนสาย RG(Coaxial) ข้อดีของการใช้สาย UTP คือเดินสายเส้นเดียวต่อกล้องได้ถึง 4ตัว ช่วยให้ประหยัดสายได้มาก(ส่งผลถึงการประหยัดท่อด้วย) โดยบาลัน แอคทีฟ จะต่างกับบาลัน พาสซีฟ ตรงระยะระหว่างกล้องถึงเครื่องบันทึก ถ้าระยะทางไกลเกินกว่าค่ากำหนดของอุปกรณ์พาสซีฟ ก็ต้องใช้ บาลันแบบแอคทีฟ โดยบาลันแอคทีฟต้องใช้ไฟเลี้ยงด้วย
บาลัน แอคทีฟ คือ อุปกรณ์แปลงสายสัญญาณเพื่อใช้สาย UTP(สายแลน) แทนสาย RG(Coaxial) ข้อดีของการใช้สาย UTP คือเดินสายเส้นเดียวต่อกล้องได้ถึง 4ตัว ช่วยให้ประหยัดสายได้มาก(ส่งผลถึงการประหยัดท่อด้วย) โดยบาลัน แอคทีฟ จะต่างกับบาลัน พาสซีฟ ตรงระยะระหว่างกล้องถึงเครื่องบันทึก ถ้าระยะทางไกลเกินกว่าค่ากำหนดของอุปกรณ์พาสซีฟ ก็ต้องใช้ บาลันแบบแอคทีฟ โดยบาลันแอคทีฟต้องใช้ไฟเลี้ยงด้วย
Go to top